toi phai song

Tôi phải sống

Hình ảnh em bé gùi 3 khối đá tảng lên núi với tiền công 2000 đồng một tảng 12 kg thật ám ảnh.

 

Bạn Hải Âu kể trên facebook rằng bạn lang thang Sủng Là (Hà Giang) chơi thấy bọn trẻ đi cõng gạch lên bản lưng chừng núi, bèn dừng lại hỏi han.
Cậu bé người Mông này mới 10 tuổi, oằn mình đi cõng gạch thuê, mỗi viên nặng khoảng 12kg, được trả 2 nghìn đồng, quãng đường lên bản khá xa, mỗi ngày cậu cõng được 3 chuyến = 18 nghìn.
Một số tiền khá lớn đối với cậu và gia đình.
Thế mới biết sự thích nghi của trẻ con vùng cao như nào, bọn trẻ ở phố nhìn thấy khóc thét.”
Nhưng nhìn cách khác, cậu bé còn may mắn hơn vạn người vì có việc làm, dù nó nặng nhọc so với tuổi của cậu.
Hôm nay thì ở Sài Gòn, một người Anh đã trương bảng xin tiền. Ông nói nhẹ nhàng thật xấu hổ nhưng tôi phải sống.
Ông J.D, 53 tuổi, người Anh, giáo viên Anh ngữ bán thời gian ở một trung tâm ngoại ngữ TP HCM. Nhiều người đều đã nhìn thấy ông này trên đường Võ Văn Kiệt- Nguyễn Tri Phương, với một tấm biển treo trước ngực: “Không có công việc, giúp tiền mua thức ăn. Cảm ơn!”.
Ông J.D nói : “Lý do duy nhất khiến tôi làm được việc này là vì tôi đeo khẩu trang. Mọi người không nhận ra tôi là ai. Thật sự, tôi rất xấu hổ nhưng tôi không còn biết phải làm gì. Tôi phải sống”.
Đôi khi chúng ta mới gặp một chút khó khan đã nghĩ mình là người khổ nhất, nghèo nhất nhưng đâu đó ngoài xã hội còn rất nhiều người khổ hơn mình về bệnh tật, về cuộc sống mưu sinh…
Trong cuộc đời chúng ta, thường sẽ gặp phải những thất bại, vì vậy trong tâm sẽ không khỏi thất vọng và đau khổ, từ đó mà nản lòng thoái chí, đánh mất tự tin…Tuy nhiên nếu bạn vẫn duy trì thái độ tự tin tích cực mà dũng cảm vươn lên để đối mặt với tất cả các loại khó khăn và thách thức, thì bạn sẽ có một cơ hội tốt hơn để giành được thành công. Đối mặt với khó khăn, bạn không nên cảm thấy chán nản, mà hãy nghĩ cách để giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải…Bản thân khó khăn chính là cơ hội để trưởng thành, một khi đã vượt qua nó chứng tỏ bạn đã bước vào giai đoạn tốt đẹp hơn của đời người

Tôi phải sống

1 thought on “Tôi phải sống”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *